Trang chủ > Quân đội Việt Nam > Ba yếu tố tạo đột phá

Ba yếu tố tạo đột phá

Tháng Hai 25, 2011

QĐND – Chính phủ vừa có quyết định thành lập Trường Đại học Trần Đại Nghĩa trên cơ sở nâng cấp Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự (Vinhem-Pich). Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Hiệu trưởng nhà trường.

Phóng viên (PV): Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự là một trong số các trường sĩ quan quân đội được nâng cấp lên bậc đại học với phiên hiệu mới. Đâu là nét riêng của Trường Đại học Trần Đại Nghĩa?

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Hiệu trưởng nhà trường.

Đại tá Nguyễn Văn Hưng: Quyết định thành lập Trường Đại học Trần Đại Nghĩa trên cở sở nâng cấp Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự được Chính phủ ký ngày 23-12-2010. Ngày 26-2-2011 chúng tôi tổ chức lễ công bố. Từ năm 2011, nhà trường thực hiện nhiệm vụ theo phiên hiệu mới. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo sĩ quan kỹ thuật cung cấp cho các đơn vị quân đội, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa còn thực hiện nhiệm vụ hết sức quan trọng khác, đó là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước mà chúng ta thường gọi là đào tạo hệ dân sự. Đây chính là nét riêng của Trường Đại học Trần Đại Nghĩa.

PV: Đặc thù này đòi hỏi Trường Đại học Trần Đại Nghĩa phải có sự cạnh tranh trong tuyển sinh, giáo dục đào tạo?

Đại tá Nguyễn Văn Hưng: Yếu tố sống còn của một nhà trường chính là chất lượng giáo dục đào tạo. Muốn vậy chúng ta phải giải quyết hài hòa, đồng bộ cả ba khâu: Chất lượng đầu vào, quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra. Sản phẩm đào tạo được kiểm nghiệm qua thực tiễn. Sự cạnh tranh ở đây chính là làm cách nào để tạo ra môi trường đào tạo tốt nhất, tạo được “thương hiệu” thu hút được nguồn đầu vào chất lượng cao. Các trường đại học trong quân đội, trong đó có Trường Đại học Trần Đại Nghĩa là môi trường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho quân đội. Riêng ở mảng đào tạo dân sự, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa là một đầu mối tuyển sinh, đào tạo cạnh tranh bình đẳng về chất lượng với các trường đại học khác trong khu vực.

PV: Vừa mới thành lập, sự non trẻ có là một khó khăn?

Đại tá Nguyễn Văn Hưng: Mới thì đúng rồi, nhưng non trẻ thì không. Hiện nay, chúng tôi có phiên hiệu mới của một trường đại học nhưng quá trình chuẩn bị về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đã được tiến hành đồng bộ từ nhiều năm nay. Nhà trường cũng đã có nhiều khóa tuyển sinh đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp CNH-HĐH với quy mô lên đến hàng chục ngàn sinh viên. Điểm chuẩn tuyển sinh vào trường những năm qua luôn hơn 20 điểm. Qua khảo sát cho thấy sinh viên tốt nghiệp của trường có 75% có việc làm ổn định, đúng chuyên ngành đào tạo sau 2 năm đầu ra trường.

PV: Đồng chí vừa nói nhà trường đã có quá trình chuẩn bị đồng bộ. Cụ thể là thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Hưng: Chúng tôi tập trung giải quyết tốt ba yếu tố để tạo sự đột phá khi thực hiện nhiệm vụ theo phiên hiệu mới, đó là: Xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý chất lượng cao; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới, nâng cao nội dung chương trình, phương pháp dạy học; nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất, phương tiện dạy học. Hiện nay đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của trường 75% có trình độ sau đại học, trong đó có 12% là tiến sĩ, 15 nhà giáo ưu tú, 6 giảng viên giỏi cấp Bộ. Kế hoạch 5 năm tới, chúng tôi sẽ nâng tỷ lệ tiến sĩ lên 20%.

Học viên sĩ quan kỹ thuật Trường Đại học Trần Đại Nghĩa trong giờ thực hành. Ảnh: Kim Tùng

 Trường Đại học Trần Đại Nghĩa là một trong số các nhà trường quân đội đi tiên phong về số hóa quy trình quản lý, giảng dạy. 100% các phòng học chuyên dụng hiện nay đều sử dụng công nghệ trình chiếu, mô phỏng. Tài liệu giảng dạy của những bộ môn kỹ thuật, vũ khí trang bị… đều đã được mô phỏng bằng công nghệ 3D. Trong 5 năm qua, nhà trường đã được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Kỹ thuật đầu tư xây dựng hệ thống giảng đường hiện đại với 48 phòng học, đưa vào sử dụng thư viện điện tử…

PV: Một số quân, binh chủng của quân đội ta sẽ tiến lên xây dựng hiện đại theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Nhiệm vụ đào tạo sĩ quan kỹ thuật của trường sẽ phát triển như thế nào để đáp ứng?

Đại tá Nguyễn Văn Hưng: Chúng tôi rất háo hức với mục tiêu, chiến lược xây dựng một số quân, binh chủng của quân đội tiến thẳng lên hiện đại. Là nhà trường đào tạo sĩ quan kỹ thuật, chúng tôi nhận thức sâu sắc vai trò, nhiệm vụ xây dựng nhân tố con người trong tiến trình hiện đại hóa theo phương châm vừa hồng vừa chuyên. Khi có chủ trương từ trên, chúng tôi sẽ tiến hành tiếp cận các loại phương tiện, vũ khí, khí tài hiện đại để xây dựng thành giáo trình mô phỏng theo công nghệ 3D đưa vào chương trình giảng dạy.

Xin cảm ơn đồng chí!

Phan Tùng Sơn (thực hiện)
qdnd.vn

Chuyên mục:Quân đội Việt Nam
%d bloggers like this: