Trang chủ > Hồ sơ tư liệu > “Việt Tân” – một tổ chức phản động lưu vong: Kỳ 2

“Việt Tân” – một tổ chức phản động lưu vong: Kỳ 2

Tháng Tư 11, 2011

Lời cảnh báo cho những kẻ chống phá Nhà nước Việt Nam

(ANTĐ) – Xác định “Việt Tân” là tổ chức khủng bố, Cơ quan an ninh Việt Nam đã đưa tổ chức này vào danh sách theo dõi đặc biệt và áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của chúng.

>>> Kỳ I: Công khai hoạt động chống phá

Ngày 4-2-2007, lợi dụng chuyến đến thăm và làm việc tại Việt Nam của Công ty Tài chính quốc tế, “Việt Tân” đã cài đối tượng Hoàng Tứ Duy, trà trộn vào, từ Mỹ xâm nhập về nước. Cũng thời gian này, thêm một đối tượng khác của “Việt Tân” là Nguyễn Ngọc Đức đã được tổ chức phản động này chỉ đạo xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam qua biên giới Campuchia để cùng Hoàng Tứ Duy tổ chức các hoạt động phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII.

Lực lượng An ninh Việt Nam đã nhanh chóng phát hiện, vô hiệu hóa Hoàng Tứ Duy, không để y có điều kiện hoạt động chống phá trong thời gian lưu trú tại Việt Nam; Nguyễn Ngọc Đức phải chạy trốn sang Campuchia do bị truy bắt gắt gao.

Đồng thời, Cơ quan an ninh đã bóc gỡ nhiều cơ sở ngầm được chúng tuyển lựa trong số công dân Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài, sau đó đưa về nước hoạt động. Mặc dù liên tiếp bị thất bại, bọn cầm đầu “Việt Tân” vẫn chưa chịu từ bỏ ý đồ, kế hoạch hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Chúng tiếp tục đưa cử người xâm nhập về nước qua đường công khai cũng như bất hợp pháp qua biên giới Việt Nam – Campuchia để xúi giục đồng bọn ở trong nước, tiến hành rải truyền đơn, kích động biểu tình, gây rối an ninh, bạo loạn gây mất ổn định chính trị.

Sinh năm 1955, Nguyễn Thị Thanh Vân sang Pháp du học từ trước năm 1975, sau đó định cư và nhập Quốc tịch Pháp. Năm 1990, Nguyễn Thị Thanh Vân đã tham gia vào tổ chức “Việt Tân” và làm “phóng viên” của báo phản động “Việt Nam dân chủ” và đài “Chân trời mới”.

Số đối tượng do “Việt Tân” cử từ nước ngoài thâm nhập về chống phá Nhà nước Việt Nam

Với bút danh Thanh Thảo, Nguyễn Thị Thanh Vân thường xuyên viết bài xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam. Đầu tháng 11-2007, theo chỉ đạo của Việt Tân, Nguyễn Thị Thanh Vân dùng bí danh là “Năm”, “Thành” từ Pháp về Campuchia gặp Lương Ngọc Bang, tức Khunmi Somsak, người Thái Lan gốc Việt.

Sau đó, chúng mang 7.000 truyền đơn và 900 logo của “Việt Tân” từ PhnômPênh về Việt Nam thực hiện kế hoạch phát tán tài liệu, truyền đơn phản động.

Cũng thời gian này, Trương Leon, hay còn gọi là Trương Văn Sỹ, mang Quốc tịch Mỹ được “Việt Tân” giao nhiệm vụ bay từ Hawai về Việt Nam với bí danh “anh Ba” cùng Nguyễn Thị Thanh Vân và Lương Ngọc Bang chuẩn bị tài liệu, truyền đơn cho đồng bọn phát tán. Trương Văn Sỹ được kết nạp vào “Việt Tân” năm 2005, do tên Trần Văn Kông, đại diện của “Việt Tân” ở Hawai giới thiệu.

Vũ khí nhóm khủng bố đưa về Việt Nam

Nhiệm vụ của Trương Văn Sỹ ở Mỹ là hàng tháng đi phát tài liệu, truyền đơn của “Việt Tân” tại các khu chợ đông người Việt Nam sinh sống ở Hawai. Nhằm tránh sự phát hiện của Cơ quan an ninh Việt Nam, nhóm khủng bố của “Việt Tân” chia ra ở nhiều nơi.

Ngày 12-11, Lương Ngọc Bang bay từ Thái Lan sang PhnômPênh, rồi từ Campuchia đi ôtô qua Việt Nam và ở tại khách sạn Lan Anh, số 252 Đề Thám, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Trương Văn Sỹ đến TP Hồ Chí Minh ngày 15-11 và thuê trú tại khách sạn chợ Thái Bình 232/2 Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Trước đó, vào tháng 10-2007, Nguyễn Thế Vũ, sinh năm 1977 tại Thanh Hóa, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là nhân viên Công ty New Toyo Pulppy Vietnam tại TP Hồ Chí Minh, được con của người bác ruột tên là Nguyễn Đức Thuận, “bí thư chi bộ Việt Tân”, hiện đang sinh sống tại Na Uy móc nối, tuyển chọn.

Nguyễn Đức Thuận đã chuyển cho Nguyễn Thế Vũ 1.000USD để mua máy móc, phục vụ cho việc in ấn tài liệu và phát tán truyền đơn cho “Việt Tân”; đồng thời giao cho Vũ mua 8.000 chiếc phong bì thư để dán các danh sách nơi gửi, nơi nhận truyền đơn, tài liệu tại Việt Nam. Cùng giúp sức cho Nguyễn Thế Vũ là em ruột Nguyễn Viết Trung, nhân viên Công ty TNHH Trung Quân tại Phan Thiết.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Thuận, Nguyễn Đức Trung đã tải mẫu truyền đơn của “Việt Tân” qua email do Thuận gửi về, sau đó in thành 7.000 tờ rồi cho vào 2 túi xách đưa số truyền đơn trên từ Phan Thiết vào TP Hồ Chí Minh giao cho Nguyễn Thế Vũ. Nội dung truyền đơn xúi giục người dân vũ trang bạo loạn, công nhân đình công, gây bất ổn xã hội để “Việt Tân” lật đổ chính quyền.

Ngày 17-11, cả bọn gồm Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Văn Sỹ, Lương Ngọc Bang, Nguyễn Viết Trung cùng tụ tập tại nhà của Nguyễn Thế Vũ, lấy phong bì cho truyền đơn vào rồi cắt dán tên người nhận.

Sau đó chúng sẽ gửi đi theo đường bưu điện nhằm đánh lạc hướng Cơ quan an ninh Việt Nam, cũng như tạo cho người nhận lầm tưởng rằng, “Việt Tân” là một tổ chức lớn, có mặt ở nhiều nước.

Tuy nhiên, hành vi của nhóm khủng bố “Việt Tân” đã bị Cơ quan an ninh Việt Nam kịp thời phát hiện. Các đối tượng Nguyễn Thị Thanh Vân, Trương Văn Sỹ, Lương Ngọc Bang, Nguyễn Thế Vũ, Nguyễn Viết Trung đã bị bắt giữ để điều tra về tội “khủng bố” theo Điều 84 – BLHS cùng với việc thu giữ gần 7.000 truyền đơn phản động của “Việt Tân”; hơn 8.000 chiếc phong bì; 3.775 tem bưu chính, 1.000 đề can in logo của “Việt Tân” có ghi giờ phát sóng của đài “Chân trời mới” và một số công cụ, phương tiện phạm tội.

Cũng trong thời gian này, Ly Seng, cư ngụ tại P.3, TP PhnômPênh – Campuchia, chưa rõ quốc tịch, đã sử dụng giấy tờ giả nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cơ quan an ninh Việt Nam đã tạm giữ Ly Seng để điều tra và xác định Ly Seng gia nhập “Việt Tân” từ năm 2002. Ly Seng thừa nhận, y xâm nhập trái phép vào Việt Nam nhằm đánh giá, thiết lập đường dây xâm nhập và cùng nhóm khủng bố của “Việt Tân” tiến hành phát tán truyền đơn nhằm thực hiện kế hoạch “sang sông”.

Đáng chú ý, sau vụ khủng bố ngày 11-9, Mỹ đã siết chặt các biện pháp an ninh, nhất là an ninh hàng không; song không hiểu sao, 1 khẩu súng ngắn quân dụng hiệu Ruger cùng 13 viên đạn nằm trong hành lý của cặp vợ chồng Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh, đều là Việt kiều Mỹ lại dễ dàng lọt qua máy soi hành lý, lọt qua sự kiểm soát khắt khe của Hải quan – không chỉ ở sân bay Los Angeles mà cả ở các sân bay trung chuyển và chỉ bị phát hiện khi đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 23-11-2007?

Mục đích mang súng đạn vào Việt Nam của vợ chồng Việt kiều Mỹ này có liên quan gì đến hoạt động của nhóm khủng bố hay không đang được Cơ quan an ninh Việt Nam làm rõ. Song cũng xin nhắc lại rằng, vào năm 2002, những kẻ cầm đầu “Việt Tân” đã từng chi 50.000 USD cho số đối tượng tham gia các chiến dịch “Đông Tiến” đã bị xử tù thành lập các “đội cảm tử” để ám sát cán bộ, nhất là Công an Việt Nam.

Theo đánh giá của Cơ quan an ninh, hoạt động xâm nhập của nhóm đối tượng “Việt Tân” lần này nằm trong kế hoạch huy động tổng lực từ bên ngoài xâm nhập về Việt Nam phối hợp với số chống đối và mạng lưới cơ sở ngầm trong nội địa nhằm thực hiện cho được cái gọi là kế hoạch “sang sông” do chúng vạch ra.

Nếu lần này trót lọt, chúng sẽ tiếp tục đưa nhiều toán “Việt Tân hải ngoại” về nước hoạt động tập hợp lực lượng, phát tán truyền đơn, kích động biểu tình, bạo loạn nhằm lật đổ Nhà nước ta. Song, âm mưu đen tối của “Việt Tân” đã bị Cơ quan an ninh Việt Nam bóc trần và đập tan; những kẻ xâm nhập với mưu đồ khủng bố trong kế hoạch mà chúng gọi là “sang sông” đã bị bắt.

Những kẻ phản động, chống phá Nhà nước Việt Nam chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị. Đây là những lời cảnh tỉnh cho những kẻ rắp tâm chống lại những thành quả cách mạng của nhân dân, những kẻ đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Minh Châu

%d bloggers like this: