Trang chủ > Hồ sơ tư liệu > “Việt Tân” – một tổ chức phản động lưu vong

“Việt Tân” – một tổ chức phản động lưu vong

Tháng Tư 11, 2011

(ANTĐ) – Thực hiện mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam, đúng 5 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại Mỹ, ngày 30-4-1980, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, phó đề đốc hải quân ngụy cùng một số ngụy quân cũ lập ra tổ chức “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”.

Một năm sau, được sự hỗ trợ của các phần tử cực đoan ở Mỹ và lực lượng tình báo lục quân Thái Lan, Hoàng Cơ Minh cùng đồng bọn đã lập căn cứ kháng chiến ở vùng rừng núi Udon-Thái Lan; và ngày 10-9-1982, tại căn cứ ở Thái Lan, Hoàng Cơ Minh đã lập ra cái gọi là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, đọc tắt là “Việt Tân”, có “cương lĩnh, đảng quy, đảng chế”, “cờ”… Đây là tổ chức đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận” và các tổ chức ngoại vi.

Công khai hoạt động chống phá

Thành lập căn cứ ở vùng rừng núi Udon – Thái Lan làm bàn đạp, đưa các nhóm vũ trang xâm nhập về Việt Nam hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam; từ năm 1982 đến 1989, “Việt Tân” đã đưa 31 tên trong lực lượng  “kháng quản” về các tỉnh phía Nam để xây dựng cơ sở trong nước.

Tiếp đó, chúng tiến hành chiến dịch “Đông Tiến 1”, “Đông Tiến 2”, “Đông Tiến 3” và xâm nhập qua đường Lào, Campuchia về Việt Nam để lập “mật cứ”, tiến hành các hoạt động bạo loạn, khủng bố, âm mưu cướp chính quyền…

Đập tan mưu đồ phá hoại của chúng, Bộ đội Việt Nam phối hợp với lực lượng vũ trang Lào đã bao vây, chặn đánh, tiêu diệt hàng trăm tên, trong đó tên Hoàng Cơ Minh cũng bị tiêu diệt trong đám tàn quân; 148 tên bị bắt sống, thu giữ nhiều vũ khí, tài liệu phản động.

Thất bại trong những âm mưu xâm nhập vào Việt Nam để tiến hành vũ trang bạo loạn qua các chiến dịch “Đông Tiến 1, 2, 3”, từ năm 1990 đến 2004, “Việt Tân” tiếp tục thành lập các tổ chức ngoại vi “Liên minh Việt Nam tự do”, “Hội chuyên gia Việt Nam hải ngoại”, “ủy ban vận động chính trị người Mỹ gốc Việt” (VPAC), “Mạng lưới tuổi trẻ Việt Nam lên đường”.

Chúng phát triển lực lượng tập trung vào số học sinh,  lao động Việt Nam ở Đông Âu lập ra “ủy ban tự do vùng Trung Tiệp” và “Đông Tiệp”; thông qua các tổ chức này thực hiện “Kế hoạch Nancy”, móc nối với số phần tử chống đối trong nước với ý đồ thành lập tổ chức chống chính quyền Việt Nam mang tên “Liên minh các lực lượng dân tộc mới”.

Vào khoảng cuối năm 2002, số cầm đầu “Việt Tân” ở Mỹ đã chỉ đạo, tài trợ 50.000USD cho số đối tượng “”Việt Tân” tham gia các chiến dịch “Đông Tiến” đã bị xử tù thành lập các “Đội cảm tử” để ám sát cán bộ, nhất là công an, nhưng những kế hoạch này đều thất bại. Lực lượng An ninh Việt Nam đã phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa và phá vỡ ý đồ liên kết trong – ngoài, bắt một số tên từ nước ngoài về trực tiếp chỉ đạo kế hoạch.

Không dừng lại ở đó và nhằm khuyếch trương thanh thế, sau khi củng cố lại lực lượng, bầu bán các chức vụ, ngày 19-9-2004, “Việt Tân” đã tổ chức “Lễ ra mắt” tại Berlin – CHLB Đức, tiếp đó tuyên bố công khai ở nhiều nơi như Mỹ, Canada, úc, Na Uy, Nhật, Pháp, Bỉ… để tập hợp lực lượng, thực hiện các âm mưu, kế hoạch chống Việt Nam.

Chúng lập ra cái gọi là “Ban phát triển quốc nội”, bí danh “Nhóm công tác C21” phụ trách công tác tuyển mộ và quản lý cơ sở nội địa do tên Nguyễn Quốc Quân, trực tiếp chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, “Việt Tân” đã đưa lực lượng về các địa bàn như úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Malaysia, là những nơi tập trung đông số du học sinh và lao động Việt Nam.

Tại đây, chúng đã tung ra những chiêu bài khác nhau dưới hình thức trợ giúp pháp lý, dạy nghề, thăm viếng, tặng quà, tổ chức ca nhạc miễn phí… nhằm rủ rê, lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin rồi tuyển chọn, tiến hành huấn luyện các kỹ thuật khủng bố, đợi thời cơ tung về nước hoạt động.

Vào cuối năm 2006, những kẻ cầm đầu của “Việt Tân” đã vạch ra kế hoạch mà chúng đặt tên là “kế hoạch sang sông” hay còn gọi là “Đông Tiến 07”, với mục tiêu trong năm 2007 sẽ công khai hóa bằng được tổ chức trong nước với mưu đồ châm ngòi nổ cho việc hình thành các tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu nói trên, chúng cử các toán “Việt Tân hải ngoại”, trong đó có các tên cầm đầu xâm nhập về nước trực tiếp chỉ đạo số cơ sở trong nội địa tiến hành các hoạt động phá rối an ninh và tuyên bố ra hoạt động công khai ở trong nước vào ngày bầu cử Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XII ngày 20-5 hoặc ngày Hoàng Cơ Minh bị tiêu diệt 28-8. Ngày 28-8-2007, ở nước ngoài, “Việt Tân” tổ chức gọi là “lễ kỷ niệm 20 năm anh hùng “Đông Tiến” và ngày giỗ của Hoàng Cơ Minh.

Qua việc này càng thấy rõ sự liên quan của “Việt Tân” với hoạt động khủng bố cũng như hoạt động của “Việt Tân” được dung túng, cổ vũ của một số thế lực thù địch với Việt Nam ở nước ngoài. Trước tình hình đó, ngày 4-4-2007, Cục Phòng chống Khủng bố – Bộ Công an đã có Công hàm gửi phía Mỹ biết về tổ chức “Việt Tân” là tổ chức khủng bố, đề nghị Mỹ phối hợp điều tra, ngăn chặn.

Minh Châu

%d bloggers like this: