Trang chủ > Chiến tranh Việt Nam > Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã thắng trong tòa án công luận

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã thắng trong tòa án công luận

Tháng Tư 11, 2011

Tiếng nói của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã gây xúc động mạnh mẽ trong lòng bạn đọc Mỹ. Luật sư Constantine Kokkoris, đại diện cho bên nguyên cho rằng dù kết quả của vụ kiện này có như thế nào chăng nữa, tập thể nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng đã thắng trong tòa án công luận.

>>>Vang khúc đồng ca vì công lý
>>> Nghị sĩ Mỹ xin lỗi trước nạn nhân chất độc da cam VN
>>>Nhận được nhiều ủng hộ từ bạn bè Mỹ

Tối 16-6, Đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, do ông Trần Xuân Thu – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, dẫn đầu, đã có cuộc gặp đầy cảm động với những người bạn Mỹ. Mặc dù là tối thứ bẩy, khoảng 150 bạn bè Mỹ, trong đó có nhiều cựu binh Mỹ, đã tới dự cuộc gặp với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Trung tâm Lao động Ma-tin Lu-thơ Kinh ở thành phố New York.

Phát biểu tại uộc gặp, ông Trần Xuân Thu cho biết Đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sang Mỹ lần này để tham dự buổi tranh tụng tại Tòa phúc thẩm Mỹ vào ngày 18-6, và để nói cho dư luận Mỹ hiểu về những hậu quả mà chất độc da cam đã gây ra cho các nạn nhân Việt Nam.

Đoàn có bốn nạn nhân, đại diện cho các hoàn cảnh khác nhau của hàng triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Hồng tham gia Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và bị ảnh hưởng của chất độc da cam từ đầu những năm 60 của thế kỷ 19. Bà đã từng bị chất khai quang rải trực tiếp vào người và sau đó hoạt động một thời gian ở Biên Hòa, được coi là điểm nóng về chất độc da cam ở Việt Nam cho tới tận ngày nay.

Váo đúng 15h ngày 17-6-2007 trên trang web www.dongcavicongly.com chạy tự động ca khúc “Vì sao em chết” do ca sĩ Mỹ Lệ trình bày. Hoạt động này nằm trong chương trình vì các nạn nhân chất độc da cam do Nhacso.net, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Tuổi trẻ tổ chức

Ông Nguyễn Văn Quý là bộ đội thông tin ở đường mòn Hồ Chí Minh hồi đầu thập niên 70 của thế kỷ trước và đã sống bốn năm trong vùng bị máy bay Mỹ rải chất độc da cam. Ông Quý đã bị mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày; hai con ông Quý đều bị dị tật và không thể làm được bất kỳ việc gì. Ông Võ Thanh Hải không tham gia chiến tranh, nhưng đơn vị của ông được giao nhiệm vụ trồng lại rừng ở vùng bị rải chất độc da cam trước đây ở gần thành phố Huế.

Ông đã mắc bệnh Hóp-kin, một trong những căn bệnh được xác định là có liên quan tới chất độc da cam. Con ông Hải bị ung thư xương và đã mất. Anh Nguyễn Mười sinh ra sau chiến tranh, nhưng bố anh đã nhiều năm phục vụ trong chính quyền Sài Gòn trước đây và đã bị nhiễm chất độc da cam khi làm việc ở vùng A Lưới, Thừa Thiên Huế. Bản thân ông đã bị nhiều căn bệnh hiểm nghèo và con ông, anh Mười, cũng bị dị tật cột sống, một trong những dị tật được Viện Nghiên cứu Y học Mỹ xác định là có liên quan tới chất độc da cam/dioxin.

Ông Trần Xuân Thu cho biết, theo đánh giá của một nhà khoa học Mỹ, khoảng 4,8 triệu người Việt Nam đã bị ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, hiện có khoảng 3 triệu người Việt Nam đang phải gánh chịu những hậu quả khủng khiếp của chất độc da cam/dioxin từ thời chiến tranh. 50% số hộ có nạn nhân chất độc da cam là những hộ nghèo khổ nhất. 50% số hộ gia đình có hai nạn nhân trở lên và 8 phần nghìn hộ gia đình có 5 người trở lên bị dị tật và dị dạng.

Những nạn nhân ấy cần công lý và cần được bồi thường. Chính vì lẽ đó, tập thể nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã kiện các công ty hoá chất Mỹ sản xuất các loại hóa chất độc gây nguy hại lâu dài cho con người và môi trường ở Việt Nam.

Cả hội trường đã lặng đi khi nghe từng nạn nhân trong đoàn kể về những căn bệnh nguy hiểm mà họ đang mang trong người, những dị tật mà con cái họ phải gánh chịu và hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn của gia đình họ.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông David Cline, thành viên tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình và đồng chủ tịch tổ chức Chiến dịch vì trách nhiệm và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (Vietnam Agent Orange Relief & Responsibility Campaign -VAORRC) cho biết ông và ông Nguyễn Văn Quý đã từng ở hai chiến tuyến khác nhau, nhưng cả hai cùng là nạn nhân của chất độc da cam/dioxin. Hai người từng là kẻ thù của nhau, nhưng nay đang ở cùng trận tuyến đấu tranh vì công lý.

Ông cho biết ông đã được tặng thưởng huân chương trong chiến tranh, nhưng nay ông tặng lại tấm huân chương ấy cho ông Quý. Ông Cline đã tháo tấm huân chương trên áo mình cài lại trên ngực áo của ông Quý trong tiếng vỗ tay ủng hộ của tất cả những người có mặt trong hội trường. Ông Cline kêu gọi nhân dân Mỹ và các cựu chiến binh Mỹ tới tham gia phiên tòa phúc thẩm ngày 18-6, để bày tỏ sự ủng hộ và đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Luật sư Constantine Kokkoris, đại diện cho bên nguyên cho rằng những tiếng nói của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam lẽ ra đã phải được toà án lắng nghe. Ong khẳng định cho dù kết quả của vụ kiện này có như thế nào chăng nữa, tập thể nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng đã thắng trong tòa án công luận.

THEO TTXVN

CHÍNH QUYỀN VÀ QUỐC HỘI MỸ ĐÃ THỪA NHẬN ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI Ở VIỆT NAM

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN NGÀY 15-6 CỦA PHÓNG VIÊN TTXVN TẠI TRỤ SỞ QUỸ CỰU CHIẾN BINH MỸ THAM CHIẾN TẠI VIỆT NAM (VVAF) TẠI THỦ ĐÔ WASHINGTON, ÔNG BOBBY MULLER, CHỦ TỊCH VVAF, CHO RẰNG VIỆC CHÍNH QUYỀN VÀ QUỐC HỘI MỸ THÔNG QUA DÒNG NGÂN SÁCH RIÊNG 3 TRIỆU USD CHO VIỆT NAM TRONG KHOẢN NGÂN SÁCH BỔ SUNG TÀI KHÓA 2007 ĐỂ GIẢI QUYẾT VÀ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI DO CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN MÀ QUÂN ĐỘI MỸ SỬ DỤNG TRONG CHIẾN TRANH VIỆT NAM GÂY RA LÀ MỘT VIỆC LÀM CÓ Ý NGHĨA CỰC KỲ QUAN TRỌNG. VIỆC LÀM NÀY CHO THẤY SAU HƠN 32 NĂM KỂ TỪ KHI CHIẾN TRANH VIỆT NAM KẾT THÚC, HẬU QUẢ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI Ở VIỆT NAM LẦN ĐẦU TIÊN ĐÃ ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN VÀ QUỐC HỘI MỸ CHÍNH THỨC THỪA NHẬN.

ÔNG MULLES CHO RẰNG SỰ THỪA NHẬN NÀY LÀ BƯỚC ĐẦU TIÊN TẠO ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI CHO NHỮNG HỖ TRỢ TIẾP THEO CỦA MỸ ĐỐI VỚI CÁC NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN Ở VIỆT NAM. TỪ KINH NGHIỆM CỦA CÁC CỰU BINH MỸ BỊ NHIỄM CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÒI CHÍNH QUYỀN VÀ QUỐC HỘI MỸ PHẢI CÓ SỰ QUAN TÂM VÀ HỖ TRỢ, ÔNG MULLES CHO RẰNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM, VẤN ĐỀ NÀY CẦN CÓ SỰ VẬN ĐỘNG KIÊN TRÌ VÀ LIÊN TỤC.

%d bloggers like this: