Trang chủ > Chiến tranh Việt Nam > Trên đường tới chiến thắng 30-4-1975

Trên đường tới chiến thắng 30-4-1975

Tháng Tư 15, 2011

An ninh vũ trang trả thù cho đồng bào Sơn Mỹ

(Ghi theo lời kể của các chiến sĩ trinh sát an ninh vũ trang Quảng Ngãi) Các đồng chí lãnh đạo trong Ban An ninh

Ở Quảng Ngãi, bị thất bại nặng nề trong chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Mỹ – Ngụy điên cuồng mở các đợt càn quét lớn, đánh phá phong trào cách mạng ở nông thôn và các vành đai xung quanh căn cứ quân sự của chúng, tàn sát hàng loạt dân thường. Trong đó, vụ tàn sát đẫm máu nhất là vào ngày 16/3/1968, lính Mỹ thuộc Lữ đoàn 11, Sư đoàn 23 tiến hành càn quét và thảm sát 504 đồng bào vô tội tại Mỹ Lai, gây nên làn sóng căm phẫn cao độ trong nhân dân cả nước.

Để trả thù cho đồng bào Sơn Mỹ, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã phát động đợt thi đua mang tên “Nợ máu phải đền, tiến lên phanh thây giặc Mỹ”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh ủy, đơn vị C1 trinh sát an ninh vũ trang đã liên tiếp mở hàng chục trận đánh vào hang ổ của địch ngay tại trung tâm thị xã và vùng ven, tiêu diệt ác ôn, mở đầu cho những trận liên tục của đơn vị trong năm 1968.

Một trong những trận đánh tiêu biểu là: Vào cuối tháng 3/1968, 3 tổ trinh sát an ninh vũ trang đồng loạt đánh vào ấp Phú Mỹ Hạ, ấp Thạch Bích, ấp Tàu Thượng (khu vực phường Lê Hồng Phong, TP.Quảng Ngãi hiện nay). Trận đánh diễn ra hết sức bất ngờ và với chiến thuật táo bạo, khiến bọn địch không kịp trở tay. Những loạt súng đanh chắc ngay từ đầu đã quật ngã 12 tên ác ôn khét tiếng đã gây ra nhiều nợ máu với nhân dân và cách mạng. 60 tên khác bị các chiến sĩ an ninh bắt sống, nhiều tài liệu quan trọng của địch và vũ khí các loại đã bị các chiến sĩ an ninh thu giữ đưa về cứ. Trong trận tấn công ấp Thạch Bích, nữ y tá an ninh vũ trang Trần Thị Binh luôn bám sát đội hình tấn công của ta; khi địch phản kích lại, đồng chí Binh vừa tận tình cứu chữa thương binh, vừa kiên cường chiến đấu và đã anh dũng hi sinh khi chị mới 19 tuổi.

Đầu tháng 4/1968, quân ngụy ở thị xã Quảng Ngãi tổ chức xem cải lương tại rạp Kiến Thành để chiêu đãi bọn sĩ quan Mỹ, Nam Triều Tiên, công chức, cảnh sát ngụy. Hàng trăm tên đến xem phim và được sự bảo vệ cẩn mật của lực lượng cảnh sát vòng trong vòng ngoài. Nắm chắc những kẽ hở của bọn ngụy, đơn vị trinh sát an ninh vũ trang quyết tâm đánh đòn ngay trung tâm thị xã để gây tiếng vang và làm hoang mang quân ngụy.

Khi sắp đến giờ biểu diễn, bọn cảnh sát không để mắt đến một tốp sĩ quan Việt Nam Cộng hòa, miệng huýt gió, ung dung đi thẳng vào rạp chiếu bóng. Đó chính là tổ an ninh vũ trang cải trang vào tận sào huyệt để đánh địch. Khi đã yên vị ở ghế ngồi, đồng chí Hải và đồng chí Đường rút khối thuốc nổ giấu trong người, đặt kíp và hẹn giờ. Sau khi đẩy nhẹ khối thuốc nổ xuống gầm ghế, từng đồng chí lần lượt rút êm ra khỏi rạp chiếu bóng và làm tín hiệu cho tổ bảo vệ: “Nhiệm vụ đã hoàn thành, chờ hoa nở”.

Ba mươi phút sau, một tiếng nổ lớn làm rung chuyển thị xã, 80 tên sĩ quan bị tan xác, 40 tên bị thương, số còn lại cùng với bọn lính Nam Triều Tiên, nhốn nháo hoảng loạn tìm đường thoát thân. Cả thị xã Quảng Ngãi chìm trong tiếng hú và vây ráp của bọn cảnh sát, nhưng các đồng chí đã trút bộ quân phục sĩ quan và rút êm vào các gia đình cơ sở.

Tổ trinh sát an ninh vũ trang thực hiện vụ đánh rạp Kiến Thành sau đó đã được Ban an ninh tặng danh hiệu “Tổ dũng sĩ Hải, Đường” và được Chính phủ cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng Ba.

Đến tháng 5/1968, phát huy những thắng lợi đã đạt được, tiếp tục chiến đấu trả thù cho đồng bào Sơn Mỹ, các tổ của C1 trinh sát an ninh vũ trang đã phối kết hợp với các lực lượng vũ trang địa phương đồng loạt tấn công vào hệ thống phòng ngự của địch ở Nhà máy đường và tiến hành diệt ác tại các ấp Thạch Phổ, Yên Phú, Gò Gai, Phú Hiệu, Phú Hạ, Gò Huống, Gò Nại, Tịch Điền… diệt và làm bị thương 120 tên.

Với những chiến công nói trên năm 1976 tổ trinh sát an ninh vũ trang đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

LÊ VĂN CHƯƠNG

%d bloggers like this: