Trang chủ > Nhân vật lịch sử > Tân Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler: Từ chức ngay nếu làm tổn thương gia đình

Tân Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler: Từ chức ngay nếu làm tổn thương gia đình

Tháng Năm 15, 2011

(ANTĐ) -Hôm 13-5-2011, chính trị gia đang lên người Đức gốc Việt  Philipp Rösler đã chiến thắng áo đảo trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Đức (FDP). Điều này đồng nghĩa với việc ông Rösler sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng, cấp cao thứ 2 trong chính phủ cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra trong ngày đầu tiên hội nghị chính thức của FDP tổ chức tại Rostock, gần 95% những người trong đảng FDP đã bầu chọn cho ông Rösler, dẫn tới kết thúc 10 năm chiếc ghế Chủ tịch thuộc về Bộ trưởng Ngoại giao Guido Westerwelle.

Trước đó 1 ngày, nữ Thủ tướng Merkel đã cải tổ nội các theo yêu cầu của Đảng Dân chủ tự do với việc bổ nhiệm ông Rösler đảm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế thay người tiền nhiệm Rainer Brüderle.  Trước đó, ông Rösler từng giữ chức vụ cao nhất của Bộ Y tế.

Sự nghiệp của ông Rösler sẽ là một hiện tượng chú ý khi ông chỉ có thêm 7 năm nữa trên cương vị chủ tịch đảng hay bộ trưởng trong chính phủ. Đó là bởi không phải đảng phái của ông hạn chế về tuổi tác mà vì ông Rösler hơn một lần từng tuyên bố là ông sẽ rời chính trường khi 45 tuổi và sẽ làm những điều khác.

Nhiều người chúc mừng khi ông Rösler được bầu làm Chủ tịch FDP

Ông Rösler hiện 38 tuổi dù không biết rõ được sinh ra ngày nào. Ngày sinh chính thức của ông là 24-2-1973 theo đăng ký với nhà chức trách Đức. Ông Rösler sinh ra ở Việt Nam, cha mẹ đẻ được cho là đã mất trong chiến tranh nên được đưa đến trại trẻ mồ côi ở Sài Gòn. Khi 9 tháng tuổi, ông đã được một cặp vợ chồng người Đức đón về nuôi.

Thăng tiến như “sao băng”

“Có bao nhiêu phần châu Á trong con người Philipp Rösler?” đó là câu hỏi được tờ báo Đức Bild am Sonntag đặt cho ông Rösler khi ông trở thành Bộ trưởng Y tế hồi tháng 11-2009. Câu trả lời của ông là: “Mắt nhỏ, mũi tẹt, tóc đen”. Ông nói ông đã có một tuổi thơ bình thường như bao đứa trẻ khác, trong đó có sự thực là cha mẹ nuôi sớm chia tay nhau.

Ông Rösler sống với cha, một người theo đường binh nghiệp và thường dùng bữa như các quân nhân. Sau đó, ông vào lính, làm ngành quân y ở Bundeswehr. Sau khi tốt nghiệp trường y Hanover, Rösler làm bác sỹ quân y cho đến năm 2003.

Tại thời điểm đó, sự nghiệp chính trị của ông là một số vị trí tình nguyện trong FDP nhưng rồi thăng tiến như “sao băng”. Gia nhập đảng Dân chủ Tự do Đức năm 1992, 8 năm sau, ông đã trở thành tổng thư ký của FDP tại bang Lower Saxony.

Chính trị gia trẻ tuổi này từng tuyên bố rời chính trường lúc 45 tuổi

Rösler đã chứng tỏ mình là một nhà diễn thuyết và truyền thông tài năng. Ban đầu ông gắn với ngành y bởi muốn có một nghề nghiệp được giúp đỡ mọi người, nhưng ông nói công việc đó có quá nhiều giấy tờ và quá ít thời gian để điều trị bệnh nhân: “Tôi tự nhủ với mình: Giờ có thể bước thẳng vào chính trường mà quên đi những luật lệ ngớ ngẩn”, ông Rösler nói trong cuộc phỏng vấn.

Thách thức trên “ghế nóng”

Là một người đàn ông trong gia đình, ông Rösler có thể hoàn toàn hài lòng với triển vọng trở thành người đứng đầu về kinh tế vùng Lower Saxony, chức vụ mà ông đã được bổ nhiệm đầu năm 2009. Khi đó ông có thể ở lại Hanover với vợ, bà Wiebke, cũng là một bác sỹ và hai cô con gái sinh đôi. Nhưng sau đó, chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của đảng FDP tháng 9-2009 tạo ra bước ngoặt mới đối với ông Rösler.

Philip Rösler, một lãnh đạo quốc gia của FDP kể từ năm 2005 đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế. Có vẻ đó là sự phù hợp một cách tự nhiên với một người từng làm ngành y, nhưng uy tín về mặt chính trị lại đẩy ông lên chiếc “ghế nóng” – ngân sách lớn cùng với ảnh hưởng của những nhà vận động hành lang khiến nền kinh tế gặp khó khăn.

Không bất ngờ khi ông Rösler mất một vài điểm. Chỉ trính tới tấp đến từ những ngành y dược, từ công chúng phàn nàn vêc việc cắt giảm dịch vụ trong khi chi phí cao hơn. Ngài Bộ trưởng đã xác định phải đường đầu với nhiệm vụ mà ông cho là “khó khăn nhất mà công chúng trao cho”.

Hạnh phúc bên người vợ và hai cô con gái sinh đôi

Một số chính trị gia khác của FDP cũng cảm nhận được điều đó khi họ tin tưởng bầu ông Rösler làm chủ tịch đảng. Nhưng rõ ràng ông Rösler có sự do dự khi đảm nhận chức vụ cao nhất từ cựu lãnh đạo đảng, ông Guido Westerwelle, người cố vấn cho ông nhiều năm qua. Không phải là một sự nhún nhường giả vờ như người ta nghĩ, “Nếu tôi có cảm giác chính trị làm tổn thương đến gia đình mình, tôi sẽ từ chức ngay lập tức”, ông nói.

Bảo Anh
THEO DW

anninhthudo.vn

Advertisements
%d bloggers like this: