Trang chủ > Chiến tranh Việt Nam > Đường Hồ Chí Minh trên biển: 50 năm – huyền thoại một trường ca (Kỳ 1)

Đường Hồ Chí Minh trên biển: 50 năm – huyền thoại một trường ca (Kỳ 1)

Tháng Bảy 17, 2011

Thực hiện Chỉ thị của Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng, ngày 23-10-1961, Bộ tư lệnh Hải quân quyết định thành lập Đoàn 759 (tiền thân của Đoàn 125 Hải quân ngày nay) có nhiệm vụ bí mật vượt biển ra miền Bắc, vận chuyển hàng hoá, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam với mật hiệu “Đoàn tàu Không Số”.

Trong suốt 14 năm liên tục (1961-1975) tuyến “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại của bộ đội Hải quân, đã có 1.789 chuyến tàu không số, vận chuyển 150 ngàn tấn vũ khí trang bị và 80 lượt ngàn cán bộ, vượt qua hàng vạn hải lý, khắc phục hơn 4000 quả thủy lôi, chống chọi hơn 20 cơn bão, chiến đấu 300 lần với tàu địch, đánh trả 1.200 lần máy bay địch tập kích, bắn rơi 5 chiếc và bắn cháy nhiều tàu, xuồng địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cuộc vượt biển sinh tử

Bằng chiếc ghe mui trần không la bàn từ dẫn, hành trang của 6 chiến sĩ miền Đông Nam bộ đầu tiên của đoàn tàu không số ở Phước Hải huyện Long Đất (nay là huyện Đất Đỏ) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 6 hộp sữa bò, 12 cheo lưới, 6 bộ quần áo, 6 giấy thế thân, đã bí mật vượt biển ra Bắc tiếp nhận vũ khí. Họ ra đi với lòng yêu nước nồng nàn với khát vọng giải phóng quê hương.

Tàu Không Số đầu tiên chở vũ khí trên biển vào Nam

Ngày ra đi

Trong căn nhà nhỏ nghĩa tình do Lữ đoàn 125 trao tặng ở thị trấn Phước Hải, câu chuyện mà chúng tôi nghe đại úy Nguyễn Sơn-nguyên là thủy thủ đoàn tàu Không Số vượt biển từ bến Lộc An xã Phước Hải kể không phải là những tấm huy chương hay thành tích, mà là tinh thần chiến đấu dũng cảm ngoan cường của 6 chiến sĩ trên chiếc ghe mui trần vượt biển ra Bắc tiếp nhận vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam.

Năm 1961, cuộc chiến đấu của nhân dân ta ở giai đoạn ác liệt. Đế quốc Mỹ ồ ạt tấn công miền Nam Việt Nam với mục đích “Biến miền Nam thành thuộc địa của chúng”. Chúng mở rộng chiến dịch “thiết xa vận” đưa xe tăng, bộc thép đánh vào căn cứ quân sự đầu não của ta ở khắp các chiến trường Nam bộ. Trong khi việc vận chuyển vũ khí bằng đường Trường Sơn gặp muôn vàn trở ngại do địch bắn phá, ngày 23-10-1961 Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương đã quyết định thành lập Đoàn 759 với tên gọi “Đoàn tàu Không Số” (tiền thân của Lữ đoàn 125 hải quân ngày nay) có nhiệm vụ bí mật vận chuyển vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường biển.

Cùng với các hướng ở các tỉnh Cà Mau, Bến Tre, hướng vượt biển ở Phước Hải huyện Long Đất tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu do chiến sĩ Nguyễn Sơn chỉ huy và 5 chiến sĩ khác là Thôi Văn Nam, Trần Văn Phủ, Nguyễn Văn Thanh, Võ An Ninh, Lê Hà ở đơn vị 555- một đơn vị đặc biệt có mật hiệu CR, thành lập một đoàn vượt biển ra Bắc. Lúc đó Nguyễn Sơn 21 tuổi là đảng viên, 5 chiến sĩ khác có 2 đoàn viên và 3 quần chúng. Ngày 17-2-1962, từ cửa biển Lộc An, 6 chiến sĩ đã bí mật xuống ghe vượt biển ra Bắc. Mỗi người đem theo một hộp sữa bò, 6 bộ quần áo, 12 cheo lưới, 6 giấy thế thân (giấy căn cước) và tình yêu Tổ quốc.

6 chiến sĩ đầu tiên của đoàn tàu Không Số

Họ đi trên chiếc ghe mui trần suốt 5 ngày đêm vượt qua bao sóng gió mà không ai nản lòng. Bởi ai cũng nghĩ, dù phải chết cũng quyết tâm ra Bắc tiếp nhận vũ khí. Đó là danh dự, là lời thề thiêng liêng của người lính, một khi đã ra đi thì không bao giờ lùi bước. Khi ghe đến Vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) thì bị hỏng máy. Đúng lúc ấy bị thủy quân lục chiến của địch phát hiện. Chúng bắt 6 chiến sĩ đem giam vào nhà lao Khánh Hòa. Đó là vào sáng 5-3-1962. Tình huống vô cùng gay cấn, 6 chiến sĩ bấm bụng không thể để lộ bí mật và sẵn sàng hi sinh. Muốn không để lộ tung tích là quân giải phóng, bằng mọi cách phải hủy 6 bộ quần áo. Sơn đã bàn với chiến sĩ Lê Hà giả vờ đau bụng. Sơn liều đến cánh cửa nhà lao hô to “Mở cửa mở cửa. Hồi chiều các ông cho chúng tôi ăn gì mà giờ đau bụng quá. Mở cửa…”. Tên gác thăm dò hồi lâu rồi mở cửa. 6 chiến sĩ nhanh chóng chạy ra bờ sông “đi vệ sinh” và bí mật dìm bộ quần áo giải phóng xuống bùn.

Biết không khai thác được thông tin gì từ “mấy lão ngư dân đánh cá”, địch đã thả 6 chiến sĩ. Đó là một buổi sáng khi bình minh đỏ ối phía chân trời. Cánh cửa sắt rợn người kẹt mở. Một tên địch đứng trước cửa hét “Cho chúng mày đi”. Sơn và 5 chiến sĩ chạy ra cửa nhà tù. Ánh bình minh sáng chói hắt vào mắt, biển trời rộng lớn bao la. Trấn tĩnh giây lát, Sơn dẫn 5 chiến sĩ ra phía vịnh Cam Ranh tìm ghe để tiếp tục hành trình. Suốt 3 tháng trong tù đói khổ thiếu ánh sáng, nhưng không làm ý chí của các chiến sĩ lung lay, ngược lại càng thôi thúc trong tim họ tình yêu Tổ quốc. Sơn và đồng đội của anh bước vào cuộc chiến đấu mới.

Ông Nguyễn Sơn

Nước tiểu chống… khát

Rời Vịnh Cam Ranh, trên trời nắng chang chang, dưới biển nước bốc hơi nóng. Một bao gạo, 1 can nước, 2 can dầu, ít rau nhặt từ chợ, các anh xuống ghe tiếp tục hành trình đem theo lý tưởng “Phải đến được miền Bắc xã hội chủ nghĩa”. Vừa đi vừa bí mật tiếp cận dò la tin tức, móc nối với cách mạng. Nước uống dù tiết kiệm lắm cũng chỉ được 2 tuần. Không thể chết vì khát, các chiến sĩ đã uống cả nước tiểu của mình. “Lúc đó tôi đã nghĩ đến việc nấu nước biển mặn theo cách nấu rượu để lấy nước ngọt. Tôi dùng nồi nấu cơm, đổ nước biển trong đó, úp vung lên và nấu. Hơi nước ngọt ngưng tụ trên nắp vung. 6 chúng tôi liếm nắp vung nhưng không hết lượt. Không phải là thừa nước, mà là nhường nhịn nhau vì thương nhau quá. Anh em nhìn nhau trào nước mắt. Càng trào nước mắt, càng quyết tâm vượt biển đến hơi thở cuối cùng”, giọng ông Sơn chùng xuống nghèn nghẹn. Ông nhìn chúng tôi rồi nhìn xuống tấm ảnh kỷ niệm chụp cùng 5 đồng đội trước ngày chia tay gia đình ra đi.

Sau 73 ngày lênh đênh trên biển, 6 chiến sĩ lạc vào đảo Hải Nam Trung Quốc. Tại đây các chiến sĩ đã được gặp ông Phạm Hùng lúc đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông Phạm Hùng hỏi “Các đồng chí từ đâu tới, cứ nói thật” thì anh em rất mừng, biết là người của mình mới xưng là đồng chí. Chiến sĩ Nguyễn Sơn báo cáo “Chúng tôi là quân giải phóng được cử ra Bắc để tiếp nhận vũ khí”. Đợi 2 ngày sau khi làm xong các thủ tục cần thiết và hộ chiếu, 6 chiến sĩ được ông Phạm Hùng đưa về Hà Nội bằng xe lửa. Tại đây anh em được học tập chính trị và giác ngộ cách mạng.

Chuyến tàu chở vũ khí từ Hải Phòng vào cập bến Lộc An ngày 3-10-1963, tức là hơn một năm kể từ ngày 6 chiến sĩ xuống ghe vượt biển. Khi nói về sự gian lao vất vả những ngày vượt biển, ông Nguyễn Sơn bảo “Đó là cuộc vượt biển sinh tử”.

Mai Thắng

daidoanket.vn

Advertisements
%d bloggers like this: